Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI


Ngày 8/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Tại hội nghị, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu, Quảng Ngãi đã thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ cho 89.044 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí là 288,81 tỷ đồng; kịp thời thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là đối tượng yếu thế là người tâm thần, người khuyết tật, người cao tuổi, người lang thang, xin ăn...

Riêng đối với lĩnh vực người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, đã thẩm định hồ sơ, giải quyết cho 1.100 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp chính sách người có công theo quy định.

Ban hành quyết định phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện công tác điều dưỡng cho hơn 8.560 lượt người có công và thân nhân, với tổng kinh phí hơn 17,9 tỷ đồng. Trong đó, điều dưỡng tập trung 1.135 lượt người, với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; điều dưỡng tại nhà 7.426 lượt người, với số tiền hơn 13,7 tỷ đồng.

Đơn vị cũng phối hợp với các địa phương liên quan rà soát, lập danh sách 1.096 mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin và thiếu thông tin tại các nghĩa trang liệt sỹ dự kiến đầu tư, nâng cấp năm 2024 nhằm phục vụ công tác khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt.

Tỉnh cũng thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 21 trên địa bàn, với tổng số đối tượng người có công đã thực hiện chi trả qua tài khoản (tính đến ngày 1/6/2024) là 6.093/34.735 người, số tiền 14,9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17,75%.

Mặt khác, hệ thống thông tin thị trường lao động tiếp tục được quan tâm, nhất là ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động; hiệu quả hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp tục được nâng cao. 

Sở cũng phối hợp các địa phương và Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời có những giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Quảng Ngãi chi 289 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội nửa đầu 2024 - 2
Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Đông Hải).

Công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về người lao động Việt Nam đi là việc ở nước ngoài được chú trọng, theo đó đã đưa 353 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh các cấp trình độ trong giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức. 

Cùng với đó, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến đối với các nội dung, môn học; ứng dụng công nghệ số từ khâu tư vấn, tổ chức tuyển sinh đến quá trình đào tạo, liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm việc làm cho người học…

Với những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2024, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển của tỉnh. 

Đồng thời, xây dựng các chính sách để hỗ trợ tuyển dụng và sử dụng các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, lao động sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo tham gia thị trường lao động, có việc làm bền vững. 

Về lĩnh vực người có công, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn theo quy định.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, rà soát tiêu chí dịch vụ xã hội cơ bản đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, trên cơ sở đó xây dựng dự thảo kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành chỉ đạo thực hiện, vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ...

09/07/2024

Tại ngày hội, cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh được các chuyên gia có kinh nghiệm về tâm lý và giáo dục đặc biệt tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và các trung tâm hỗ trợ tại TP.Đà Nẵng chia sẻ, cung cấp những kiến thức bổ ích, khoa học trong việc xử lý rối loạn các giác quan ở trẻ như: Thấu hiểu về những rối loạn phát triển của trẻ; chuẩn bị tâm lý khi con có rối loạn phát triển; các chiến lược và kỹ thuật khi làm việc với trẻ tại nhà để đạt hiệu quả tối ưu; kỹ thuật quản lý hành vi của trẻ…Với mong muốn trang bị kiến thức, kĩ năng không chỉ dành cho đội ngũ giáo viên, nhân viên của TT; mà còn tư vấn, hỗ trợ cho phụ huynh nhận thức rõ tầm quan trọng của gia đình trong việc phối hợp cùng nhà trường trong vấn đề chăm sóc, can thiệp giáo dục các cháu làm sao đạt kết quả tốt nhất

          Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng giải đáp một số câu hỏi thường gặp của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Qua đó, nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ, đưa ra những định hướng can thiệp kịp thời cho trẻ có rối loạn phát triển, giúp trẻ tiến bộ nhanh và hoà nhập với cộng đồng./.

08/07/2024

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hữu Dũng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở và đồng chí Tô Thị Quỳnh Hương, Ủy viên BTV Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả Chi đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời định hướng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể để Ban Chấp hành chi đoàn triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2024-2027: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, định hướng lý tưởng, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh các phong trào xung kích tình nguyện; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng đoàn viên và tổ chức cơ sở đoàn thông qua việc triển khai thực hiện tốt chương trình “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới, phong trào 3 trách nhiệm trong đoàn viên thanh niên”; đoàn kết ra sức thi đua, phát huy vai trò xung kích tình nguyện, nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc phương hướng nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ tới.

Chi Đoàn Sở được Đoàn Khối tặng Giấy khen

Chi Đoàn Sở được Đoàn Khối tặng Giấy khen

Trong nhiệm kỳ 2024-2027, Chi đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động của mỗi đoàn viên trong hoạt động công tác Đoàn và công tác chuyên môn. Ban Chấp hành Chi đoàn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, các chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các hoạt động xung kích tình nguyện thường xuyên được quan tâm, tổ chức với những nội dung thiết thực như: Hỗ trợ sửa chữa 01 ngôi nhà cho hộ gia đình  bà Nguyễn Thị Thỏ, địa chỉ Tổ 10, phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí là 20 triệu đồng, huy động các mạnh thường quân thăm và tặng quà hộ nghèo tại huyện Tây Trà  nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2023 với trị giá 10 triệu đồng, tặng 50 suất quà cho các cháu thiếu nhi đang nuôi dưỡng tại Chùa Phổ Quang và tổ chức tặng 10 con heo giống và thăm, tặng quà cho các đối tượng lang thang, cơ nhỡ tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, tặng 43 suất quà là mũ và dép cho các cháu thiếu nhi đang nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và tham gia cùng Cụm thi đua số 02 làm đường bê tông nông thôn tại huyện Sơn Tây,…

Bên cạnh đó, Chi đoàn còn tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng củng cố tổ chức đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng cũng được chú trọng, trong nhiệm kỳ, chi đoàn đã giới thiệu 03 đoàn viên ưu tú cho Đảng. Nhiệm kỳ 2022-2024, Chi Đoàn Sở luôn được Đoàn Khối xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp Đoàn tặng Giấy khen.

Quan cảnh Đại hội nhiệm kỳ 2024-2027

Quan cảnh Đại hội nhiệm kỳ 2024-2027

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2024-2027, Chi đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, phấn đấu trong nhiệm kỳ đảm nhận từ 02 công trình, phần việc thanh niên trở lên; phấn đấu 100% đoàn viên, thanh niên hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao; giới thiệu ít nhất 06 đồng chí đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp,…

Với tinh thần tập trung dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu 03 đồng chí trong Ban Chấp hành, đồng chí Nguyễn Tấn Duy đã được Đại hội tín nhiệm và tái cử giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn, đồng chí Hồ Minh Nam, Phó Bí thư Chi Đoàn và đồng chí Lê Thị Bảy, Ủy viên BCH Chi Đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh nhiệm kỳ 2024-2027./.

02/07/2024

Đội ứng cứu sự cố có chức năng giám sát, kiểm tra, thực hiện các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh, phối hợp giám sát, kiểm tra, thực hiện các hoạt động ứng cứu cho các cơ quan Đảng, Đoàn thể, cảnh báo kịp thời các vấn đề an toàn, an ninh thông tin; triển khai thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn an ninh thông tin; phối hợp, xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh; là đầu mối thực hiện hợp tác với các tổ chức An toàn thông tin mạng Quốc gia, Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam khu vực miền Trung, Cụm thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố số 5.

Đội ứng cứu sự cố tỉnh Quảng Ngãi gồm có Đội trưởng, các Đội phó, Cơ quan thường trực Đội ứng cứu và các thành viên Đội ứng cứu.

Nhiệm vụ của Đội ứng cứu sự cố gồm: Lập và tổ chức thực hiện phương án xử lý khi có sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh; tổ chức, điều phối, hỗ trợ các cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước của tỉnh; phối hợp các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh trong công tác ứng cứu sự cố về máy tính và an toàn thông tin.

Thực hiện trách nhiệm thành viên đầu mối của tỉnh trong mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính trên toàn quốc: liên kết, phối hợp với các bộ phận ứng cứu sự cố máy tính tại các tỉnh, thành phố khác và cơ quan điều phối, ứng cứu sự cố quốc gia.

Đội ứng cứu sự cố được quyền truy cập vào hệ thống mạng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, dữ liệu nhật ký, log file của máy trạm, máy chủ của đơn vị bị tấn công mạng để phân tích, tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố mất an toàn thông tin; việc thực hiện này được đặt dưới sự giám sát của đơn vị bị sự cố.

Cơ quan thường trực Đội ứng cứu sự cố có quyền điều động đột xuất các thành viên để thực hiện ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đối với mỗi sự cố cụ thể, cơ quan thường trực sẽ có sự điều động phù hợp để tổ chức ứng cứu.

Tham gia các khóa huấn luyện, diễn tập năng lực và phát triển nhân lực Đội ứng cứu sự cố. Tham gia hoạt động ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia khi có yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố - VNCERT/CC, thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tham gia các hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; tham gia hoạt động phòng, chống chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đối với hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố quy định về danh mục các hoạt động nghiệp vụ; phân loại sự cố; tiếp nhận và xử lý thông báo, báo cáo sự cố; quy trình ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng; ứng cứu sự cố; đều phối ứng cứu sự cố; phát triển nguồn nhân lực Đội ứng cứu sự cố.

26/06/2024

Theo đó, văn bản này hướng dẫn xác định chi phí trực tiếp xây dựng, phát triển, nâng cấp, mở rộng phần mềm nội bộ trong hoạt động lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến việc xác định chi phí phần mềm nội bộ trong hoạt động lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước quyết định việc áp dụng Hướng dẫn này để xác định chi phí phần mềm nội bộ.

Trường hợp pháp luật chuyên ngành có hướng dẫn, quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ, phương pháp xác định chi phí phần mềm chuyên ngành, bao gồm phần mềm nội bộ thì thực hiện theo hướng dẫn, quy định của pháp luật chuyên ngành.
Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân xác định chi phí phần mềm nội bộ trong hoạt động lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn khác sử dụng các nội dung tại Hướng dẫn này.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày ký và bãi bỏ văn bản số 2589/BTTTT-ƯDCNTT ngày 24 tháng 08 năm 2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ./.

 
26/06/2024

heo đó, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện chuyển đổi, làm sạch tài khoản công dân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh sang VNeID trước ngày 01/7/2024 được quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ; thông báo, hướng dẫn trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh về việc chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VNeID từ ngày 15/6/2024.

Các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Bộ phận Một cửa các cấp, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về việc chuyển đổi tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia sang VNeID từ ngày 15/6/2024, bao gồm một số nội dung:

 - Chức năng đăng ký, đăng nhập tài khoản công dân: Công dân đăng ký, đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng phương thức duy nhất là tài khoản VNeID kể từ ngày 15/6/2024. Trường hợp gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình đăng ký, đăng nhập tài khoản VNeID, đề nghị liên hệ với Bộ Công an (Tổng đài 1900.0368) để được hỗ trợ.

 - Bỏ chức năng tạo lập tài khoản công dân đối với vai trò cán bộ, công chức tại Bộ phận Một cửa các cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 - Các tài khoản của tổ chức, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia duy trì, sử dụng như hiện nay và được chuyển đổi sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công an.

Như vậy, khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia chỉ được đăng nhập duy nhất một tài khoản VNeID do Bộ Công an cấp.

26/06/2024

Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi là kiến trúc công nghệ phục vụ phát triển đô thị thông minh tại tỉnh Quảng Ngãi. Xây dựng Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi nhằm mục đích thiết lập khung pháp lý kỹ thuật tổng thể để cơ quan, địa phương, doanh nghiệp và các bên liên quan áp dụng trong thiết kế, xây dựng các thành phần chức năng đối với hạ tầng thông tin và truyền thông, các hệ thống thông tin phục vụ quản lý và cung cấp dịch vụ đô thị thông minh.

Xác lập các nguyên tắc cho việc đề xuất, lựa chọn các giải pháp ICT đối với các chương trình, dự án, nhiệm vụ phát triển, cung cấp dịch vụ về đô thị thông minh tại tỉnh; đảm bảo tính kết nối, liên thông giữa các hệ thống thông tin đã và sẽ được xây dựng, tránh trùng lặp lãng phí; đảm bảo tính liên kết, kết nối giữa các hệ thống thông tin về phát triển đô thị thông tin trong tỉnh, trong khu vực và trên phạm vi quốc gia.

Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi có các khối chính, gồm: Sơ đồ Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi phiên bản 1.0; Khung quy trình nghiệp vụ cho đô thị thông minh; Khung Quản lý tri thức cho đô thị thông minh; Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh. Trong khối Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh được phân làm 05 lớp chính: Lớp Ứng dụng đô thị thông minh; Lớp hỗ trợ dịch vụ và dữ liệu; Lớp điện toán và lưu trữ; Lớp Mạng kết nối; Lớp thu thập dữ liệu. Ngoài ra, còn có các khối chức năng đảm bảo vận hành như: hệ thống bảo mật, hệ thống xây dựng, hệ thống vận hành và bảo trì, hệ thống định danh, hệ thống định vị.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị đầu mối, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi. Phối hợp với Sở Xây dựng đảm bảo việc triển khai Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi phù hợp với Đề án Phát triển đô thị thông minh tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng các văn bản hướng dẫn triển khai áp dụng Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi; hướng dẫn triển khai các chương trình, kế hoạch nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số theo Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi.

Thẩm định, tham gia góp ý về sự phù hợp của các chương trình, kế hoạch, dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số, đảm bảo tính tuân thủ, phù hợp với Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ngãi và Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi.

Các sở, ban, ngành định hướng quy hoạch và phát triển ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo xu hướng, mô hình Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi và các Kiến trúc do cơ quan chuyên ngành trung ương ban hành; đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ tiêu đánh giá đô thị thông minh của tỉnh, của quốc gia.

Nghiên cứu triển khai thực hiện các dự án, nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh thuộc ngành, lĩnh vực, phù hợp với Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác triển khai, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện để đảm bảo đúng quy định, chất lượng, hiệu quả đầu tư.

Chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung nội dung có liên quan tại Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi vào kế hoạch, dự toán hàng năm, trình cấp thẩm quyền phê duyệt để thực hiện, đồng thời phối hợp sử dụng các nguồn lực từ các Bộ, ngành kết hợp nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện nhiệm vụ phát triển, cung cấp dịch vụ đô thị thông minh tại ngành, lĩnh vực.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ đô thị thông minh tại địa phương theo xu hướng, mô hình Kiến trúc ICT tỉnh Quảng Ngãi và đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ tiêu đánh giá đô thị thông minh của tỉnh, của quốc gia và theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông. Đồng thời, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các Sở, ngành liên quan triển khai các chương trình, dự án về đô thị thông minh trên địa bàn, đảm bảo tính thống nhất.

26/06/2024

Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet của mình qua Ứng dụng i-Speed by VNNIC (i-Speed) trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android, iOS hoặc trên Website https://speedtest.vnhttps://i-speed.vn.

Là hệ thống đo trung lập, VNNIC Internet Speed phản ánh trung thực kết quả đo tốc độ truy cập Internet của người dùng. Người dùng Internet tại Việt Nam được chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo, và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình với các thông số: tốc độ tải xuống (Download), tốc độ tải lên (Upload), thời gian trễ (Ping, Jitter: đo qua giao thức http). Dữ liệu đo từ người dùng sẽ đóng góp xây dựng cơ sở dữ liệu về tốc độ, chất lượng truy cập Internet, trải nghiệm của người dùng; hỗ trợ tốt công tác quản lý nhà nước, phát triển mạng Internet Việt Nam, thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ Internet của doanh nghiệp cung cấp cho người sử dụng.

26/06/2024

Chuyến đi này đã dành cho các em Đoàn Quảng Ngãi những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và đầy ý nghĩa, giúp cho các em có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và bày tỏ tình cảm với các cấp lãnh đạo và nhà tài trợ, được thăm văn phòng Tổng công ty và nhà máy của Acecook Việt Nam tại Khu công nghiệp Tân Bình và một số danh lam thắng cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các cháu được BTC trao giải thưởng

Các cháu được BTC trao giải thưởng

Đối với các em đó chính là chuyến đi trải nghiệm lần đầu tiên, mới lạ trong cuộc đời như được đi máy bay đến một thành phố lớn, được tiếp xúc với  môi trường làm việc trong doanh nghiệp, được gặp các cô chú lãnh đạo các cấp… Đây cũng là cơ hội để các em học hỏi thêm về cuộc sống, về thế giới bên ngoài và khơi dậy trong các em những ước mơ, hoài bão tốt đẹp trong tương lai. Cùng với đó, sự quan tâm, thân thiện của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên tại Công ty Acecook Việt Nam khi tiếp đón, giao lưu đã mang đến niềm hạnh phúc, giúp các em có thêm sự động lực, tự tin để vươn lên trong cuộc sống.

Các cháu tặng quà cho cô: Đặng Thị Ngọc Thịnh- Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN- Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTE Việt Nam

Các cháu tặng quà cho cô: Đặng Thị Ngọc Thịnh- Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN- Nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTE Việt Nam

Tham dự Chương trình “Chuyến đi Hạnh phúc” các em đã có dịp thể hiện tài năng của mình, truyền tải những thông điệp ước mơ ấp ủ, những khao khát về tương lai qua tiết mục biểu diễn văn nghệ gây cảm động cho các đại biểu tham dự chương trình. Với tiết mục được trình bày, Đoàn Quảng Ngãi đã được Ban tổ chức trao giải thưởng “Ngôi sao đặc sắc”, với giá trị giải thưởng là 10 triệu đồng.

Kết thúc “Chuyến đi Hạnh phúc” năm 2024, các em đã trở về với gia đình bình an và thấy bản thân mình rất tự hào, hạnh phúc vì đã được tham gia chuyến đi này. Các em luôn hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong việc học tập, rèn luyện để thực hiện những ước mơ hoài bão của mình trong tương lai./.

24/06/2024

Theo báo cáo, Quảng Ngãi hiện có trên 300 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,2% tổng dân số. Đây là lực lượng nòng cốt đối với gia đình và xã hội, là nguồn nhân lực lớn chuẩn bị cho tương lai của tỉnh nhà. 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ, nhiều hoạt động tập trung góp phần bảo vệ quyền trẻ em; các vấn đề của trẻ em được quan tâm từ phía gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em từng bước được cải thiện đáng kể (tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đạt 12%).

Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên rõ rệt, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tiểu học, trung học cơ sở được duy trì và củng cố (tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo đạt 93%). 

Quảng Ngãi: 500 thiếu niên, nhi đồng tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024 - 2
Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn (ảnh: Đông Hải)

Tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đạt 100%; Tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học đạt 99,2%; Tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc trung học cơ sở đạt 97%; nhiều công trình hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em được tỉnh, huyện đầu tư xây dựng thu hút được nhiều trẻ em tham gia.

Các trường hợp trẻ em bị xâm phạm quyền, bị tổn hại được can thiệp, giới thiệu kết nối các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc kịp thời. 

Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm dưới nhiều hình thức và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Việc huy động và sử dụng các nguồn lực thực hiện mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả (hằng năm, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, đã huy động trên 15 tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 20 nghìn lượt trẻ em). 

Quảng Ngãi: 500 thiếu niên, nhi đồng tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024 - 3
Tiết mục văn nghệ chào mừng diễn đàn (ảnh: Đông Hải)

Ông Nguyễn Hữu Dũng, PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu: “Tiếp nối các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Diễn đàn trẻ em hôm nay chính là hoạt động để các em có cơ hội nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình với các cơ quan, tổ chức có liên quan về những vấn đề về trẻ em.

Tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ngãi năm 2024, các em học sinh sẽ thảo luận 5 nhóm nội dung liên quan: Trẻ em với các vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; vấn đề tảo hôn ở trẻ em; giảm thiểu lao động trẻ em”.

“Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại, bạo lực vẫn còn diễn ra. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các huyện miền núi vẫn còn cao.

Vì vậy tôi mong rằng, trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải thường xuyên chăm lo, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn lần này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi đã trao 30 suất quà trị giá mỗi suất quà là 500.000 đồng và 80 phần quà bằng hiện vật là cặp sách cho 80 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

24/06/2024

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1974

Tổng số lượt xem: 1228880

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi