Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)

25/05/2023 15:55    250

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 24/5/2023 về tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)

Theo đó, năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tập trung tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ gồm:

Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng; những kết quả đạt được của công tác Thương binh - Liệt sĩ trong 76 năm qua bằng các hoạt động như xây dựng các phóng sự truyền hình, phát thanh, truyền thanh; các tin, bài viết đăng trên báo chí phản ảnh về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các gương điển hình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ vượt khó vươn lên trong cuộc sống, gương người tốt, việc tốt; biểu dương, cổ vũ các tập thể, cá nhân tham gia tích cực và có nhiều thành tích tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; mở chuyên đề, chuyên mục về chính sách người có công với cách mạng.

 

Hướng dẫn, triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng quy định tại Pháp lệnh số 02/2020/PL-UBTVQH14 ngày 09/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Thực hiện hỗ trợ đầu tư sửa chữa, nâng cấp 08 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 1.500 phần mộ liệt sĩ. Tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ đưa vào nghĩa trang liệt sĩ. Thực hiện khai quật lấy khoảng 620 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ đối với những mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin hoặc thiếu thông tin để phục vụ công tác giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Tổ chức điều dưỡng cho 17.544 lượt người có công và thân nhân, với tổng kinh phí hơn 28,6 tỷ đồng. Trong đó: Điều dưỡng tập trung: 2.056 lượt người, số tiền: hơn 6,01 tỷ đồng; điều dưỡng tại nhà:15.488 lượt người, với số tiền hơn: 22,6 tỷ đồng. Tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội chăm sóc, nâng mức phụng dưỡng hàng tháng đối với các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Triển khai khám bệnh, tư vấn, hướng dẫn điều trị, chăm sóc bệnh (nếu có) cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh hạng 1/4, bệnh binh hạng 1/3 trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh. Hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đối tượng người có công, thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng xây dựng, sửa chữa nhà ở. Trong đó, tập trung phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh thiếu hụt tiêu chí dịch vụ xã hội cơ bản về nhà ở. Thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công, thân nhân người có công với cách mạng; tặng quà cho gia đình liệt sĩ

Tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn tỉnh. Tổ chức Lễ đặt vòng hoa, viếng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Ngãi (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa).

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, đơn vị liên quan và UBND cấp huyện tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ đối với các nội dung được phân công tại Kế hoạch này.

  Các hoạt động Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là quan tâm đến thương binh,bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. Thông qua các hoạt động kỷ niệm thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với người có công với cách mạng.

Nguyễn Dũng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1793

Tổng số lượt xem: 1228859

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi