Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em tỉnh Quảng Ngãi

03/06/2024 10:30    49

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức phát biểu tại hội nghị.

Sáng ngày 31/5/2024, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Hội đồng nhân dân tỉnh với Hội đồng trẻ em và đại diện trẻ em tiêu biểu tỉnh năm 2024. Dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ; Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Hữu Dũng, đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và cùng 100 đại biểu Hội đồng trẻ em và thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho hơn 180 nghìn thiếu nhi toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 315 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25% tổng dân số. Trong đó, có hơn 23,5 nghìn trẻ em thuộc hộ nghèo; hơn 12,8 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ, nhiều hoạt động tập trung góp phần bảo vệ quyền trẻ em, thúc đẩy trẻ em thực hiện quyền tham gia; các vấn đề của trẻ em được quan tâm từ phía gia đình, cộng đồng và xã hội. Việc huy động và sử dụng các nguồn lực thực hiện mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả; công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em từng bước được cải thiện đáng kể.

Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ – TB và XH giải đáp những câu hỏi mà trẻ em quan tâm

Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ – TB và XH giải đáp những câu hỏi mà trẻ em quan tâm

Buổi tiếp xúc, đối thoại là dịp để Hội đồng trẻ em và đại diện trẻ em tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ và bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị với HĐND tỉnh về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương. Qua đó, kịp thời giải quyết, xử lý những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong thực hiện công tác trẻ em trong tình hình mới. Đồng thời, là cầu nối để lãnh đạo tỉnh, nhất là cơ quan dân cử đến gần hơn với thiếu nhi trong tỉnh.

Thành viên Hội đồng trẻ em tham gia đề xuất ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề mà trẻ em tỉnh Quảng Ngãi đang quan tâm.

Thành viên Hội đồng trẻ em tham gia đề xuất ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề mà trẻ em tỉnh Quảng Ngãi đang quan tâm.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng trẻ em đã đại diện tham gia đề xuất, kiến nghị những vấn đề mà trẻ em toàn tỉnh đang quan tâm như: Ảnh hưởng của mạng xã hội đến cuộc sống sinh hoạt và học tập của trẻ em; mong muốn được quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất trường học, xây dựng các khu vui chơi, sân thể thao cho học sinh miền núi; vấn đề học nghề và cơ hội việc làm cho trẻ khuyết tật; phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường học; giáo dục giới tính cho trẻ em; biện pháp xử lý hành vi sử dụng, bóc lột sức lao động của trẻ em; các khóa học năng khiếu; tạo điều kiện, miễn phí vé vào cổng đối với thiếu nhi, học sinh đến với các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh;... 

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức đề nghị Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương lắng nghe, trao đổi, trả lời giải đáp những thắc mắc của các em và đề ra phương hướng, cách giải quyết trong thời gian tới.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Tấn Đức cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong toàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, phối hợp tạo điều kiện giúp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh - cơ quan tham mưu trực tiếp của Hội đồng trẻ em tỉnh giai đoạn 2024 - 2027 hoàn thành các nhiệm vụ được giao; phối hợp định kỳ hàng năm tổ chức gặp mặt, đối thoại với trẻ em. Thực sự lắng nghe, giải quyết hiệu quả các kiến nghị chính đáng của trẻ em. Bởi, chính tiếng nói của trẻ em sẽ làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới.

 Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng trao bảng tượng trưng tặng 50 triệu đồng cho Hội đồng trẻ em

Dịp này, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng đã trao tặng 50 triệu đồng cho Hội đồng trẻ em tỉnh./.

 

Phạm Thị Hương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1844

Tổng số lượt xem: 1228813

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi