Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: 500 thiếu niên, nhi đồng tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024

24/06/2024 07:39    28

Ông Nguyễn Hữu Dũng-PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu khai mạc diễn đàn (ảnh: Đông Hải)

- Chiều ngày 21/6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” cùng sự tham gia của hơn 500 em nhỏ đến từ các trường, trung tâm công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo, Quảng Ngãi hiện có trên 300 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 25,2% tổng dân số. Đây là lực lượng nòng cốt đối với gia đình và xã hội, là nguồn nhân lực lớn chuẩn bị cho tương lai của tỉnh nhà. 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện đồng bộ, nhiều hoạt động tập trung góp phần bảo vệ quyền trẻ em; các vấn đề của trẻ em được quan tâm từ phía gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em từng bước được cải thiện đáng kể (tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đạt 12%).

Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên rõ rệt, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tiểu học, trung học cơ sở được duy trì và củng cố (tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo đạt 93%). 

Quảng Ngãi: 500 thiếu niên, nhi đồng tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024 - 2
Bà Nguyễn Thị Ánh Lan-GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn (ảnh: Đông Hải)

Tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đạt 100%; Tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học đạt 99,2%; Tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc trung học cơ sở đạt 97%; nhiều công trình hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em được tỉnh, huyện đầu tư xây dựng thu hút được nhiều trẻ em tham gia.

Các trường hợp trẻ em bị xâm phạm quyền, bị tổn hại được can thiệp, giới thiệu kết nối các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc kịp thời. 

Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm dưới nhiều hình thức và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Việc huy động và sử dụng các nguồn lực thực hiện mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả (hằng năm, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, đã huy động trên 15 tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 20 nghìn lượt trẻ em). 

Quảng Ngãi: 500 thiếu niên, nhi đồng tham gia Diễn đàn trẻ em năm 2024 - 3
Tiết mục văn nghệ chào mừng diễn đàn (ảnh: Đông Hải)

Ông Nguyễn Hữu Dũng, PGĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu: “Tiếp nối các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Diễn đàn trẻ em hôm nay chính là hoạt động để các em có cơ hội nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình với các cơ quan, tổ chức có liên quan về những vấn đề về trẻ em.

Tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ngãi năm 2024, các em học sinh sẽ thảo luận 5 nhóm nội dung liên quan: Trẻ em với các vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; vấn đề tảo hôn ở trẻ em; giảm thiểu lao động trẻ em”.

“Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại, bạo lực vẫn còn diễn ra. Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các huyện miền núi vẫn còn cao.

Vì vậy tôi mong rằng, trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải thường xuyên chăm lo, giáo dục và bảo vệ trẻ em”, ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn lần này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi đã trao 30 suất quà trị giá mỗi suất quà là 500.000 đồng và 80 phần quà bằng hiện vật là cặp sách cho 80 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1841

Tổng số lượt xem: 1228816

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi