Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi chi 289 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội nửa đầu 2024

09/07/2024 07:28    23

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Đông Hải).

- Trong 6 tháng đầu năm 2024, Quảng Ngãi đã thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ cho 89.044 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 288,81 tỷ đồng.

Ngày 8/7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Tại hội nghị, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu, Quảng Ngãi đã thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ cho 89.044 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí là 288,81 tỷ đồng; kịp thời thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là đối tượng yếu thế là người tâm thần, người khuyết tật, người cao tuổi, người lang thang, xin ăn...

Riêng đối với lĩnh vực người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, đã thẩm định hồ sơ, giải quyết cho 1.100 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp chính sách người có công theo quy định.

Ban hành quyết định phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện công tác điều dưỡng cho hơn 8.560 lượt người có công và thân nhân, với tổng kinh phí hơn 17,9 tỷ đồng. Trong đó, điều dưỡng tập trung 1.135 lượt người, với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; điều dưỡng tại nhà 7.426 lượt người, với số tiền hơn 13,7 tỷ đồng.

Đơn vị cũng phối hợp với các địa phương liên quan rà soát, lập danh sách 1.096 mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin và thiếu thông tin tại các nghĩa trang liệt sỹ dự kiến đầu tư, nâng cấp năm 2024 nhằm phục vụ công tác khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt.

Tỉnh cũng thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 21 trên địa bàn, với tổng số đối tượng người có công đã thực hiện chi trả qua tài khoản (tính đến ngày 1/6/2024) là 6.093/34.735 người, số tiền 14,9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17,75%.

Mặt khác, hệ thống thông tin thị trường lao động tiếp tục được quan tâm, nhất là ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động; hiệu quả hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm tiếp tục được nâng cao. 

Sở cũng phối hợp các địa phương và Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, kịp thời có những giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Quảng Ngãi chi 289 tỷ đồng hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội nửa đầu 2024 - 2
Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Đông Hải).

Công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về người lao động Việt Nam đi là việc ở nước ngoài được chú trọng, theo đó đã đưa 353 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh các cấp trình độ trong giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức. 

Cùng với đó, đa dạng hóa các phương thức tổ chức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo trực tuyến đối với các nội dung, môn học; ứng dụng công nghệ số từ khâu tư vấn, tổ chức tuyển sinh đến quá trình đào tạo, liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm việc làm cho người học…

Với những kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2024, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển của tỉnh. 

Đồng thời, xây dựng các chính sách để hỗ trợ tuyển dụng và sử dụng các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, lao động sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo tham gia thị trường lao động, có việc làm bền vững. 

Về lĩnh vực người có công, tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn theo quy định.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, rà soát tiêu chí dịch vụ xã hội cơ bản đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, trên cơ sở đó xây dựng dự thảo kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành chỉ đạo thực hiện, vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ...

TM (theo https://dansinh.dantri.com.vn/)

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1939

Tổng số lượt xem: 1228775

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi