Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi tập trung phát triển thị trường lao động

22/04/2024 15:19    60

Nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh; phục hồi và phát triển thị trường lao động, trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung triển khai thực hiện các chính sách lao động, việc làm, kết nối cung cầu lao động.

Tỉnh đã đẩy mạnh hỗ trợ phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động và triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề trước khi đi làm cho sinh viên mới tốt nghiệp; các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng cho lao động trong quá trình làm việc phù hợp với tính chất đặc thù của từng đối tượng lao động. Khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tham gia vào quá trình giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp. Tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số ngắn hạn theo hình thức thường xuyên, linh hoạt cho người lao động. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về pháp luật lao động, quan hệ lao động và trách nhiệm, lợi ích của các đối tác xã hội trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Ngoài ra, tỉnh đã chú trọng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo đột phá về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp được quan tâm và ưu tiên. Số học sinh, sinh viên tốt nghiệp học nghề trong năm 2023 đạt 12.835 người, Trong đó: cao đẳng: 1.085 người; trung cấp: 1.495 người; sơ cấp và đào tạo thường xuyên: 10.255 người, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo trong năm đạt 62,95%; trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 25,66%. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các Sở, ban ngành liên quan và các địa phương tổ chức 25 “Ngày Hội hướng nghiệp - Tư vấn tuyển sinh và giải quyết việc làm” tại các địa phương, với sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại Ngày hội, các nhà giáo, nhà quản lý, các doanh nghiệp đã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp với các em học sinh về công tác đào tạo nghề; giải quyết việc làm. Đồng thời, giúp các em nắm bắt được những ngành, nghề đang được giảng dạy tại các trường, mô hình đào tạo và trang thiết bị hiện có, quá trình học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Tất cả câu hỏi của học sinh về định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh được các chuyên gia tư vấn giải đáp cặn kẽ, chuyên sâu nhất về ngành học, điều kiện tuyển sinh, học phí, học bổng, cơ sở vật chất của những trường mình quan tâm và cơ hội việc làm sau này. Hoạt động của Ngày hội này thực sự đã tạo cầu nối cho người có nhu cầu học nghề với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi được xem là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Nhằm triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động có hiệu quả, Ban Quản lý đã bám sát nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch, thường xuyên nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tính đến thời điểm cuối năm 2023, trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi giải quyết việc làm mới khoảng 2.900 lao động, lũy kế giải quyết việc làm cho khoảng 67.500 lao động.

 Thường xuyên thu thập, tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp về: số lượng, vị trí việc làm, ngành nghề tuyển dụng, lương và các chế độ phúc lợi, thời gian tuyển dụng, điện thoại liên hệ,… gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chính quyền địa phương các huyện, xã, thành phố, Tỉnh đoàn, Hội Phụ nữ, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, các cơ quan báo, đài của tỉnh  ,... để cung cấp thông tin công khai về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đến người lao động, người dân; đồng thời, đăng tải lên Website Dung Quất, Tỉnh đoàn, Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, mạng xã hội; phối hợp tổ chức các sàn giao dịch việc làm, ngày hội việc làm,… nhằm hỗ trợ giải quyết lao động cho con em trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời với việc đào tạo, giải quyết việc làm; các cấp, các ngành trong tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhằm bảo đảm đời sống của người dân và duy trì sản xuất. Thúc đẩy vai trò và hoạt động của tổ chức Công đoàn, các hội nghề nghiệp để phát triển thành viên, kết nối, chia sẻ trao đổi thông tin giữa người lao động làm việc trong cùng lĩnh vực, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ quyền lợi cho lao động.

Công tác phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm của chỉ đạo thực hiện; đã mở ra cho doanh nghiệp và người lao động một kênh thông tin về thị trường lao động tại địa phương; qua đó, doanh nghiệp có nhiều cơ hội để thu hút nguồn nhân lực và người lao động dễ tiếp cận với vị trí việc làm theo trình độ, khả năng chuyên môn mà doanh nghiệp cần; góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

 

 

 

 

 

 

Dũng Nguyễn

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1990

Tổng số lượt xem: 1228778

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi