Truy cập nội dung luôn
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

TỈNH QUẢNG NGÃI

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

19/04/2024 15:02    41

ảnh minh họa

Nhằm tăng cường sự chỉ đạo, quản lý, thực hiện của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, người sử dụng lao động về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động, rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động; chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Năm nay, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động diễn ra từ ngày 01/5/2024 đến ngày 31/5/2024 với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Trong Tháng hành động sẽ diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa để hưởng ứng. Đặc biệt, năm nay tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động gắn với Tháng Công nhân. Dự kiến Lễ phát động sẽ diễn ra vào ngày 26/4/2024, với khoảng hơn 500 đại biểu tham dự.

Ngoài ra, trong Tháng hành động sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác an toàn vệ sinh lao động. Trong đó tuyên truyền trực quan bằng treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu...để tuyên truyền, cổ động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tại địa điểm tổ chức Lễ phát động, trên các trục đường chính, các trục đường vào khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng nội dung và cung cấp kịp thời các tin, bài, ảnh cho các cơ quan báo chí về công tác triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh; cấp phát các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh triển khai các chương trình hành động cụ thể về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa TNLĐ, BNN, phòng chống cháy nổ, giảm căng thẳng tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng môi trường làm việc An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện.

Tăng cường đối thoại, giải đáp chính sách, vướng mắc trong công tác ATVSLĐ ở các cấp trên địa bàn tỉnh, trong các doanh nghiệp, cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành; rà soát, nhận diện, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ đặc biệt là trong các nhóm ngành, nghề, công việc có nguy cơ rủi ro cao như làm việc trên cao, hàn cắt, làm việc trong không gian hạn chế, trong xây dựng, khai khoáng, trong sử dụng điện....

Tổ chức các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các biện pháp ATVSLĐ tại doanh nghiệp, cơ sở; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong một số ngành, lĩnh vực để xảy ra nhiều TNLĐ như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, khai khoáng, làm việc trong không gian hạn chế, sử dụng diện, thiết bị áp lực, hóa chất, sử dụng các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, các khu vực làng nghề, cụm công nghiệp...; tăng cường các hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra rà soát nội quy, quy trình ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng, tổ, đội để phát hiện các thiếu sót, các nguy cơ mất ATVSLĐ và có các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ.

Thăm hỏi, tặng quà các gia đình, nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, công việc.

Dũng Nguyễn

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1960

Tổng số lượt xem: 1228768

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Nguyễn Thị Ánh Lan - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi

Điện thoại: (0255) - 3.822.705 | Fax: 3.822.705 | Email: sld@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: 16 Chu Văn An , thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi